NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ CAO GÂY VÔ SINH

Đối với phụ nữ
Có lẽ tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới việc thụ thai của phụ nữ.  Tuổi càng cao thì khả năng sinh trứng khỏe mạnh càng giảm, tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể, giảm khả năng làm tổ và đậu thai. Khả năng đậu thai bắt đầu giảm khi bước qua tuổi 30. Những năm đầu giảm từ từ, nhưng bắt đầu giảm nhanh ở tuổi 37-38 và khi bước qua tuổi 42 thì khả năng đậu thai rất khó.

Vì sự quan trọng của tuổi tác nên những phụ nữ trên 35 tuổi nên đi khám hiếm muộn sau 6 tháng chung sống vợ chồng không dùng các biện pháp tránh thai mà không  thể có con. Đối với những cặp vợ chồng dưới 35 tuổi thì thời gian nên đi khám hiếm muộn là 1 năm. Với những người phụ nữ đang điều trị hiếm muộn nên khám bác sĩ đánh giá khả năng thụ thai sau 6 tháng.

Đối với những nước đang phát triển, dân số đông, như Việt Nam, thì nguy cơ gây vô sinh quan trọng không kém là tình trạng nạo phá thai không an toàn, làm viêm dính vòi trứng, nội mạc tử cung.

Các yếu tố khác như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung, buồng trứng đa nang… cũng góp phần gây vô sinh, dù 1 số phụ nữ mặc bệnh này vẫn có thể có con bình thường.

Cân nặng cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Dư cân làm giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ sảy thai. Nhưng nếu gầy quá cũng có thể làm giảm khả năng có con và dễ sảy thai. Điều quan trọng là cần duy trì cân nặng vừa phải với chỉ số khối (BMI) từ 20-25. Cần tập thể dục và có chế độ ăn hợp lý để duy trì giảm nguy cơ từ cân nặng.

Đối với nam giới
Trong những thập kỷ gần đây, ảnh hưởng của công nghiệp hóa đến sức khỏe sinh sản đang tăng lên. Nhiều báo cáo cho thấy chất lượng tinh dịch của nam giới ở châu Âu và Mỹ giảm kể từ nửa cuối thế kỷ 20 đến nay. Một số yếu tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến đến chất lượng tinh dịch và từ đó làm giảm khả năng sinh sản.

Người ta cho rằng việc tiếp xúc với một số chất trong môi trường có thể gây hại cho tinh dịch, nhưng bằng chứng khoa học cho điều này vẫn còn chưa rõ ràng. Chứng minh được điều này rất khó vì các nghiên cứu về ảnh hưởng của hóa chất độc hại nên người khó kiểm soát do có nhiều yếu tố gây nhiễu. Hầu hết các thông tin có được là từ nghiên cứu trên động vật.

Các chất độc hại từ môi trường xung quanh có khả năng gây vô sinh ở nam giới được chia thành các nhóm sau:
- Yếu tố vật lý: nhiệt độ cao, phóng xạ, điện từ
- Hóa chất: hút thuốc lá, uống rượu, cà-fê quá nhiều, sử dụng thuốc gây nghiện như cần sa, cocain…
- Độc hại do nghề nghiệp: tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp như chất độc da cam, thuốc trừ sâu, kim loại nặng...
- Lối sống: stress và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tinh dịch.  

Ths.Bs Quách Thị Hoàng Oanh - Khoa di truyền - BV Từ Dũ

Nguồn: thuocsuckhoe.net

Proxeed® Plus  Thụ thai & vô sinh nam   Nghiên cứu lâm sàng  Tư vấn của chuyên gia  Hỏi & Trả lời  Mua hàng

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • 4 khách online
  • Số lượt : 282826

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm