CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG, SINH HOẠT ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE SINH SẢN NAM GIỚI

Các yếu tố cần thiết cho sức khỏe sinh sản nam giới

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có liên quan đến sức khỏe sinh sản của người nam giới.

Càng ngày, số lượng các cặp vợ chồng vô sinh đến khám tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức càng nhiều. Về nguyên tắc, điều trị vô sinh nam giới cần dựa vào nguyên nhân. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Trước khi tiến hành điều trị vô sinh nam giới, cần loại trừ tất cả các yếu tố nguy cơ khác. Đồng thời, khi tiến hành điều trị, cần giải thích cho người bệnh có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để gia tăng hiệu quả điều trị vô sinh nam.

1.    Các yếu tố lý, hóa học ảnh hưởng đến tinh trùng
Theo WHO 1999, Mật độ tinh trùng tối thiểu cần thiết trong một mililit tinh dịch là 20 triệu, trong đó ít nhất 25% là loại di động nhanh. Nếu có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong một mililit tinh dịch có nghĩa là người nam giới có ít tinh trùng. Nam giới có ít tinh trùng và lượng tinh trùng di động nhanh ít, có thể do nhiều yếu tố tác động như:
Nhiễm độc môi trường như các chất hóa học, tia xạ, thuốc, nhiễm độc kim loại nặng, khói thuốc lá, nghiện rượu và ô nhiễm môi trường,…

Sức nóng có thể là giảm sản xuất tinh trùng. Xống hơi, ngồi lâu, mặc quần lót quá chật,…có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn đủ để làm giảm quá trình sinh tinh trùng.

Các thuốc điều trị loét dạ dày như cimetidine và ranitidine đã được chứng minh là gây giảm số lượng tinh trùng và gây bệnh rối loạn cương dương

Ngày nay, số lượng tinh dịch trung bình của người nam giới giảm đi nhiều so với 50 năm trước đây.  Một số báo cáo cho rằng nguyên nhân do có tiếp xúc với các chất độc (dioxin, các loại nhựa, các chất thải công nghiệp,…).

Có thể làm tăng sức khỏe của bạn bằng cách:
-    Tránh dùng các hộp nhựa để chứa thức ăn, nước uống

-    Sử dụng các chất tẩy trắng không chưa clo

-    Sử dụng phin lọc cà phê, giấy khăn ăn, giấy vệ sinh không chứa chất tẩy rửa để giảm phơi nhiễm với chất dioxin

-    Tránh dùng nước máy có clo, chất tẩy có clo và các sản phẩm chứa clo khác; sử dụng chất hydrogen peroside (oxy già) để thay thế

-    Tránh cùng rượu, thuốc lá và cà phê

-    Ít dùng các thức ăn rán, nướng.

2.    Cải thiện chế độ ăn, uống

Ăn nhiều các thức ăn chống oxy hóa cao (catoren, vitamin A, C, E và selen) như lá rau xanh, cà rốt, chanh,…

Uống nhiều nước, ít nhất 2-3 lít nước trong một ngày để đào thải tất cả các chất độc trong cơ thể.

Ăn nhiều quả, rau xanh, có thể giúp tăng khả năng có con.

Duy trì cân nặng lý tưởng là việc rất cần thiết. Dư thừa chất ở nam giới có thể dẫn tới giảm ham muốn và khoái cảm tình dục, thay đổi cấu trúc của cơ quan sinh sản làm giảm khả năng có con. Người béo phì thường bị giảm số lượng tinh trùng và tăng tình trạng rối loạn cương dương. Nguyên nhân có thể do tăng nhiệt độ của tố chức xung quanh tinh hoàn.

3.    Tập thể dục thường xuyên
Theo Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ (American Society of Reproductive Medicine), tập thể dục thường xuyên (5 lần trong một tuần, mỗi lần ít nhất 45 phút) và chế độ ăn hợp lý sẽ làm tăng tỷ lệ có con vì giữ được cơ thể khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần (giảm stress và lo lắng)

Tuy nhiên, nếu luyện tập quá sức (Ví dụ như chạy ma ra tông) có thể là nguyên nhân gây vô sinh vì có thể là giảm tinh trùng ở nam giới.

Vì vậy, người bệnh cần phải lựa chọn phương pháp tập luyện hợp lý, phù hợp với sức khỏe của mình.

4.    Bổ sung các chất dinh dưỡng
Đối với nam giới, chất bổ dưỡng quan trọng để làm tăng khả năng sinh sản là vitamin C và kẽm. Vitamin C là chất chống oxy hóa có mặt trong huyết tương của tinh trùng, giúp tinh trùng không bị vón cục và dính kết, vì vậy làm tăng cơ hội thụ thai.

Kẽm cần thiết cho cơ quan sinh sản khỏe mạnh, sản xuất tinh trùng bình thường. Kẽm giúp duy trì thể tích tinh dịch, lượng testosterone ổn định, giữ cho tinh trùng khỏe mạnh. Bổ sung kẽm đã được chứng minh là làm tăng nồng độ testosterone máu, tăng số lượng và độ di động nhanh của tinh trùng. Nguồn cung cấp nhiều kẽm là là con hàu, thịt bò nạc,…

Arginine là một amino acid, một sản phẩm chuyển hóa của cơ thể từ protein. Arginine có nhiều trong đầu của tinh trùng, Agrinine được chứng minh là giúp cải thiện số lượng tinh trùng và tỷ lệ di động nhanh. Ở liều cao, agrinine có khả năng làm giản mạch và làm dương vật cương tốt hơn. Nguồn có nhiều arginine là sô cô la, thịt, cá,…

Coenzyme Q10 là chất chống oxy hóa và tham gia chuyển hóa quan trọng, tập trung chủ yếu trong ty thể ở phần giữa của tinh trùng. Ty thể là cấu trúc chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra năng lượng cho tế bào tinh trùng. Coenzyme Q10 giúp tăng số lượng và độ di động nhanh của tinh trùng

L-carnitine là thành phần của tế bào sinh tinh và huyết tương của tinh trùng, đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản, tăng trưởng cũng như khả năng vận động, di chuyển xa của tinh trùng. Như vậy, L-carnitine cần thiết cho chức năng bình thường của tinh trùng. Người nam giới có nhiều tinh trùng khỏe mạnh thường có nhiều L-carnitine

Fructose là chất quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng. Chất này có trong tinh dịch, chủ yếu do túi tinh tiết ra. Fructose tham gia quyết định chất lượng của tinh dịch, là nguồn năng lượng để tinh trùng hoạt động
Acetyl-L-carnitine là este của L-carnitine, đóng vai trò quan trọng trong ổn định màng tế bào của tinh trùng, cung cấp năng lượng nhằm nâng cao khả năng vận động và di chuyển của tinh trùng

Selen là chất chồng oxy hóa mạnh, được cho là yếu tố giúp ổn định tính toàn vẹn của đuôi tinh trùng và tính di động của tinh trùng, do đó tinh trùng có thể di động nhanh về phía trứng để thụ tinh. Gần 50% selen ở nam giới ở trong tinh hoàn và ống dẫn tinh.

Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA, là một trong những vitamin cần phải quan tâm nhất trong vô sinh. Thiếu hụt vitamin B12 làm giảm tính di động và số lượng tinh trùng.

Vitamin E giúp cải thiện sức khỏe chung của tinh trùng. Tinh trùng có thể bị tổn thương bởi các gốc tự do. Vitamin E và vitamin C là những chất chống oxy hóa (antioxidant) có vai trò làm giảm số lượng các gốc tự do.

Các acid béo omega: Các acid béo omega 3 và omega 6 có thể giúp cải thiện màng tinh trùng và giúp điều trị vô sinh nam

5.    Một số thực phẩm tăng cường khả năng tình dục ở nam giới lớn tuổi (theo dân gian và quan niệ Đông y):

Ngoài những thực phẩm đã được đề cập ở trên, một số thực phẩm có tác dụng riêng cho cơ quan sinh dục nam giới:
-    Trứng chim sẻ: có tác dụng bổ thận, tráng dương. Trứng luộc chín, bóc vỏ, mỗi lần ăn 1 quả, ngày ăn 3 lần. Tác dụng tốt với người hoạt tinh, xuất tinh sớm.

-    Tinh hoàn bò hoặc trâu: bổ thận tráng dương, trị rối loạn cương dương. Mỗi lần dùng thường hấp với câu kỹ tử (20-40g). (Câu kỷ tử bổ âm hưng dương – xa nhà ngàn dặm chớ an câu kỷ tử)

-    Rau hẹ: còn gọi là khời dương thảo, táng dương thảo. Tác dụng kiện tỳ, tráng dương. Nên xà hẹ với tôm tươi ích tinh tráng dương. Dùng rau hẹ 150g + tôm tươi 250g.

-    Hồ đào nhân: bổ thận, cố tinh. Bản thảo tòng tân viết “hồ đào nhân cường dương”. Dùng hồ đào xào với rau hẹ càng tốt.

-    Ngọc dương: Lẩu ngọc dương hoặc ngọc dương hầm câu kỷ tử.

-    Hải sâm: bổ thận dưỡng huyết dùng cho người bị di tinh, dương suy, tiểu tiện nhiều do thận hư. Ngâm hải sâm rồi nấu chung với thịt dê.

-    Cẩu thận: tinh hoàn chó vàng càng tốt. Cẩu thận tính đại nhiệt, làm ấm thận tráng dương, ích tinh trị dương suy, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.

-    Món hầu não: óc khỉ có tác dụng tráng dương , bổ não.

-    Tủy sơn dương: tráng dương, cường thận.

-    Các loại thực phẩm trên có tác dụng hưng phấn tình dục rất tốt nhưng là loại trợ dương sinh hỏa nên không dùng cho người âm hư.

6.    Kết luận

Vai trò của người nam giới quan trọng không kém thiên chức của người phụ nữ trong vấn đề sức khỏe sinh sản. Các cặp vợ chồng cần phải có chế độ ăn có lợi cho sức khỏe, luyện tập thể thao họp lý, không hút thuốc và tránh bị căng thẳng để có thể đạt được sức khỏe sinh sản như mong muốn.

Theo sách Bệnh Học Nam Khoa Cơ Bản - TS Nguyễn Quang

 

 Proxeed® Plus  Thụ thai & vô sinh nam   Nghiên cứu lâm sàng  Tư vấn của chuyên gia  Hỏi & Trả lời  Mua hàng 

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • Số lượt : 282836

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm