80% CA VÔ SINH DO "TINH BINH" YẾU KÉM

Những trục trặc về khả năng sinh sản của đàn ông là nguyên nhân chính của đa phần các trường hợp vợ chồng không thể thụ thai, theo một nghiên cứu mới của Anh.

Theo trang Daily Mail, mỗi năm ở Anh có khoảng 50.000 cặp đôi nhận được khuyến cáo cần phải chữa trị vô sinh hoặc hiếm muộn, nhưng tới 1/3 số trường hợp này được các bác sĩ thông báo là không phát hiện bất kỳ vấn đề gì ở họ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu do giáo sư Sheena Lewis đến từ Trường Dược, Nha khoa và Y sinh thuộc Đại học Belfast đứng đầu phát hiện, thực tế, 80% số cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân có thể không thụ thai được vì chất lượng tinh trùng yếu kém hay tổn hại ADN ở tinh trùng cao. Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm mới, giúp phát hiện tình trạng này và đánh giá mức độ của nó, qua đó cho phép những người khao khát được làm cha, làm mẹ tìm tới quá trình trị liệu nhiều khả năng thành công nhất.

Hầu hết các trung tâm sinh đẻ hiện nay đều đánh giá chất lượng tinh trùng bằng cách quan sát hình dáng, tốc độ và mật độ tinh trùng dưới kính hiển vi. Phương pháp kiểm tra mới sẽ giúp phát hiện những đứt gãy hoặc rạn nứt nhỏ trong ADN của tinh trùng. Tinh trùng bị tổn hại theo cách này sẽ làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ và nếu có thụ thai, họ cũng đối mặt với nguy cơ sảy thai tăng cao hơn.

Giáo sư Lewis nhấn mạnh: "Cho tới hiện tại, gần 1/3 số cặp đôi được chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân. Họ thường phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào việc chữa trị sinh sản (chẳng hạn như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)), vốn có khả năng thất bại cao. Hiện tại, khi chúng tôi đã tìm ra nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở những cặp đôi này là tổn hại về ADN ở tinh trùng, các chuyên gia có thể điều chỉnh liệu pháp chữa trị phù hợp nhất cho họ, làm tăng cơ hội có con của họ".

Nhiều cặp đôi hiếm muộn đã nhờ tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để thỏa mãn ước muốn sinh con của mình với chi phí khoảng 3.000 - 15.000 Bảng (4.700 - 23.000 USD) một lần thực hiện. Nhưng đối với 40.000 phụ nữ Anh chọn thử phương pháp này mỗi năm, tỉ lệ thành công (tức là hạ sinh được 1 đứa trẻ an toàn) chỉ đạt 1/4.

Các bệnh nhân thuộc mạng lưới y tế tài chính công NHS của Anh nhìn chung sẽ phải tự chi trả cho phương pháp kiểm tra tổn hại ADN ở tinh trùng, với giá bằng gần 1/10 một chu trình IVF. Tuy nhiên, tiến sĩ Jane Stewart thuộc Trung tâm sinh sản Newcastle nói, hiện vẫn chưa rõ phương pháp mới có tăng tỉ lệ thụ thai và sinh con thành công hay không.
 
Theo VietNamNet
 
 

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • Số lượt : 282830

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm