BÍ QUYẾT MỚI CHO TINH BINH PHONG ĐỘ

Một loại acid béo thường có trong cá và hải sản sẽ biến những tinh trùng yếu ớt, đầu tròn thành những tay bơi thiện nghệ, đầu nhọn để dễ dàng xuyên phá màng protein bảo vệ trứng. 


20120113152622_sperm4


 
DHA là một loại acid béo omega-3 quan trọng, thúc đẩy việc phát triển trí tuệ và thị giác ở thai nhi và trẻ em. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây ở chuột cho thấy, DHA còn rất tốt đối với “phong độ” đàn ông.

“Cách đây ba năm, chúng tôi đã tạo ra một loại chuột không có khả năng sản sinh ra DHA trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi phát hiện ra DHA thực sự có vai trò sống còn trong việc sản xuất tinh trùng”, chuyên gia Manabu Nakamura của Đại học Illinois chia sẻ trên LiveSience. Vì sao lại như vậy?

Cũng giống như các acid omega-3s khác, DHA có nhiều trong cá, nhất là cá biển nước lạnh. Với những ông bố không thích ăn cá, hải sản và tảo biển không phải là nguồn cung cấp DHA duy nhất, bởi cơ thể của họ cũng có thể tự tổng hợp nên DHA từ các acid béo khác.

Ở nghiên cứu trước, Nakamura và các đồng nghiệp đã nghiên cứu những con chuột không có enzyme tổng hợp DHA. Họ nhận thấy, nếu không được bổ sung DHA trong thức ăn, những con chuột đực sẽ không có khả năng sinh sản. Bản linh đàn ông của chúng chỉ trở lại sau khi khẩu phần ăn được bổ sung acid béo.

Từ kết quả đáng hứa hẹn này, trong nghiên cứu mới, họ đã tìm hiểu xem tinh trùng phát triển như thế nào ở chuột. Theo đó, DHA giữ vai trò chủ chốt trong việc quyết định hình thù phần đầu của “tinh binh”. Phần đầu này giống như chiếc mũ, cớ chứa những enzyme để xuyên qua tầng bảo vệ bên ngoài của trứng, cho phép tinh trùng thụ tinh cho trứng.

Phần mũ (acrosome) này hình thành khi nhiều bong bóng tí hon có chứa enzyme xếp lại với nhau. Khi không có DHA, các túi enzyme sẽ không thể hợp nhất và phần mũ acrosome cũng không được tạo ra. Tinh trùng không hoàn thiện và trở nên “cùn” với phần đầu mài tròn, thay vì phần đầu hình nón thường gặp ở tinh trùng khỏe mạnh.

Do người và các động vật có vú khác có thể tự tổng hợp nên DHA nên hiện tượng “yếu DHA” rất hiếm gặp. Mặc dù vậy, nếu như enzyme đồng hóa DHA bị vô hiệu, nó sẽ gây ra các bệnh liên quan đến vô sinh. Lượng DHA trong máu thấp cũng dẫn đến việc giảm khả năng thụ thai.

Về lâu dài, các nhà khoa học tin rằng mũ acrosome có thể là mục tiêu của thuốc ngừa thai cho nam giới, nếu như khoa học có thể tắt/bật quá trình hình thành nên acrosome theo ý muốn.

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • 3 khách online
  • Số lượt : 282829

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm