UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI NHẤT – LIỆU PHÁP MỚI NỔI

Nếu gần đây bạn vừa được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể tìm ra được các phương pháp điều trị mới nhất tuy có một chút khó hiểu. Mỗi phương pháp đều có những lợi ích và những rủi ro của nó. Và không có một phương pháp nào là đúng cho tất cả mọi đàn ông với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trong bài báo này, WebMD xem xét nhiều lựa chọn chữa trị khác nhau và tác dụng phụ của nó. 

Chúng tôi sẽ cân nhắc những lựa chọn trong những giới hạn sau:

·        Cấp độ và giai đoạn (mức độ nghiêm trọng) của ung thư

·        Tuổi của bạn

·        Những cân nhắc, suy xét trong lối sống

·        Các nhân tố quan trọng khác

Điều cuối cùng là bạn cần tự quyết định bởi chính mình, với sự giúp đỡ và hướng dẫn của bác sĩ, điều này là tốt nhất cho bạn.

Những lựa chọn cho giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư nằm hoàn toàn ở bên trong tuyến tiền liệt. Nó không lan rộng – di căn – đến các mô trong vùng hoặc những bộ phận xa hơn cơ thể như xương. Đây là kiểu ung thư mà bác sĩ thường gọi là căn bệnh có rủi ro thấp, có thể chữa được nhiều nhất.

Một trong 2 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt thì đang tuổi 72 hoặc trở lên. Kể từ khi mắc bệnh, ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển rất chậm, nhiều người đàn ông trong số đó có thể chết từ những nguyên nhân khác trước khi có bất kỳ những vấn đề nào đáng kể do nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt gây ra. Nói một cách khác, nhiều người đàn ông sẽ chết vì ung thư tuyến tiền liệt nhưng không bắt nguồn từ ung thư tuyến tiền liệt.  Một điều cần lưu ý là liệu pháp chữa trị ung thư tuyến tiền liệt có thể có những mặt hiệu quả đáng kể và cũng có những biến chứng. Vì vậy, hãy cố gắng điều trị - Những gì mà bác sĩ gọi là “liệu pháp chữa trị dứt khoát nhất_ - có thể không hoàn toàn là lựa chọn đúng.

Có 3 lựa chọn cơ bản cho giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt

Hai lựa chọn chữa trị tích cực là – phẫu thuật và xạ trị - có thể được chỉ định điều trị khi sử dụng riêng. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh hoặc nguy cơ mắc bệnh cao luôn cần các liệu pháp điều trị kết hợp để đạt được khả năng chữa trị tối ưu hoặc kiểm soát được bệnh tật.

3 lựa chọn cho giai đoạn đầu / nguy cơ thấp của ung thư tuyến tiền liệt là:

·        Phẫu thuật

·        Liệu pháp xạ trị: chiếu tia xạ ở bên ngoài hoặc phóng tia xạ vào mầm bệnh trong khối u.

·        Giám sát hoạt động, được ngầm hiểu là giám sát theo dõi và chờ đợi 1 cách cẩn thận.

Lựa chọn thứ 3 không thật sự là một hình thức chữa trị. Thay vào đó, nó là hình thức của việc quản lý bệnh nhân bao gồm luôn việc quan sát, theo dõi và kiểm tra.

Có 1 lựa chọn điều trị cơ bản thứ tư: liệu pháp chữa trị hóc môn. Nó thường được dành riêng cho những người đàn ông lớn tuổi quá yếu để điều trị tích cực và điều trị cho những người bệnh có tiến triển xấu.

Dùng hóa học trị liệu có vai trò giới hạn trong điều trị trong ung thư tuyến tiền liệt. Nó chủ yếu dành chữa trị cho người đàn ông có chuyển biến bệnh xấu đi hoặc tái phát mà không phản ứng lại với liệu pháp hóc môn.

Lựa chọn của bạn là phẫu thuật, xạ trị hoặc giám sát theo dõi đều phụ thuộc vào các nhân tố khác:

·        Tuổi của bạn và tuổi thọ trung bình

·        Những vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe mà bạn mắc phải như bệnh về tim.

·        Những sở thích cá nhân, lấy thông tin bằng cách hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về bất cứ điều gì để bắt đầu cho việc chữa trị hay chờ đợi.

·        Các mối quan tâm của bạn về những tác dụng phụ thường gặp với các liệu pháp chữa trị ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ có thể bao gồm những thứ có ảnh hưởng tới lối sống của bạn. Ví dụ: rối loạn chức năng cương dương và không tự chủ trong việc đi tiểu hoặc rỉ nước tiểu, cả hai đều có tác dụng phụ có thể xảy ra.

 

Lược dịch bởi Assopharma – nguồn webmd.com

 

 

 

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • Số lượt : 128238

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm