KHÔNG TINH HOÀN LIỆU CÓ VÔ SINH NAM

Hỏi: Tôi 27 tuổi, bẩm sinh không có tinh hoàn trong bìu tuy vẫn có khả năng xuất tinh bình thường. Liệu tôi có khả năng có con không? Tôi ở TP HCM, nếu đi xét nghiệm cần đến trung tâm, bệnh viện nào? (Trần)

Trả lời: Tinh hoàn không có trong bìu là một trong những bất thường cơ quan sinh dục thường gặp. Tinh hoàn được hình thành từ tuần lễ thứ 8 trong thai kỳ và di chuyển từ trong ổ bụng xuống bìu. Nếu có bất thường trong quá trình di chuyển này sẽ dẫn đến tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trên đường đi của tinh hoàn, đây là bệnh lý tinh hoàn ẩn.

Trong thư bạn không nói rõ bạn không có một tinh hoàn hay không có cả hai ở trong bìu. Nếu bạn không có tinh hoàn chỉ ở một bên thì vẫn có khả năng có con, có khả năng sản xuất tinh trùng, với điều kiện tinh hoàn còn lại phải ở trong điều kiện bình thường. Còn nếu không có cả hai tinh hoàn trong bìu thì có thể khẳng định không có tinh trùng trong tinh dịch.

Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh của người bình thường là từ 2 đến 4 ml, tuy nhiên 9/10 thể tích là dịch của các tuyến niệu đạo, dịch túi tinh, dịch tiền liệt tuyến. Chỉ 1/10 thể tích của tinh dịch là do tinh trùng đóng góp. Kể cả khi không có tinh hoàn hai bên, bệnh nhân vẫn có khả năng xuất tinh, đó là điều hết sức bình thường.

Hiện tượng xuất tinh không đồng nghĩa với việc bạn có tinh trùng trong tinh dịch cũng như sẽ có con. Muốn biết bệnh nhân có thể có con không, chúng ta cần phải kiểm soát, đánh giá lại tinh dịch, gồm khảo sát mật độ tinh trùng, hình dạng của tinh trùng, tỷ lệ sống, khả năng di chuyển...

Chẩn đoán tinh hoàn ẩn cần phải khám lâm sàng, xác định tinh hoàn ẩn ở vị trí nào hoặc tinh hoàn lạc chỗ, đánh giá tinh hoàn ẩn một hoặc hai bên. Sau đó, bệnh nhân cần được siêu âm để khảo sát tinh hoàn ẩn cũng như các bất thường khác đi kèm như: thoái vị bẹn, tràn dịch tinh mạc...đồng thời bác sĩ sẽ làm xét nghiệm đánh giá các dấu ấn về ung thư, đặc biệt ung thư tinh hoàn với 3 loại xát nghiệm cần thiết là AFP, beta HCG, LDH. Cuối cùng là làm xét nghiệm tinh dịch đồ, lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân qua thảo luận với gia đình bệnh nhân.

Tại TP HCM, bạn có thể đến khám tại Khoa Nam Học Bệnh Viện Bình Dân để được các bác sĩ tư vấn cũng như thăm khám toàn diện. Bạn có thể đặt lịch khám bệnh theo hẹn qua số điện thoại 08.66861267

Thạc sĩ Mai Bá Tiến Dũng

Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân

Theo vnexpress


 

Proxeed® Plus  Thụ thai & vô sinh nam   Nghiên cứu lâm sàng  Tư vấn của chuyên gia  Hỏi & Trả lời  Mua hàng  

 

 

 

 

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • Số lượt : 282839

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm