NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ HỆ SINH SẢN NỮ GIỚI

Hệ sinh dục của phụ nữ bao gồm các cơ quan sinh dục cũng như cả sự điều tiết phức tạp liên quan đến các nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh thông qua hệ thần kinh trung ương (CNS).

Các cấu trúc và cơ quan chính trong hệ sinh dục là tử cung, cổ tử cung, các ống dẫn trứng và buồng trứng. (Hình 1). (Maryland University Medical Center) 

- Tử cung là 1 cơ quan hình quả lê nằm giữa bàng quang và ruột. Nó bao gồm 2 phần, phần thân và cổ tử cung.

- Cổ tử cung là phần dưới của tử cung. Nó có 1 rảnh mở thông vào âm đạo qua một lỗ nhỏ gọi là os (lỗ), cho phép máu trong chu kỳ kinh nguyệt chảy từ tử cung vào âm đạo. Đầu ra của hai bên tử cung là 2 ống dẫn được gọi là ống dẫn trứng. Gần cuối của mỗi ống là một cơ quan có kích thước như quả hạnh được gọi là buồng trứng. Phụ nữ có 2 buồng trứng, mỗi buồng trứng nằm ở mỗi bên của tử cung.

- Các buồng trứng là các nhà máy sản xuất trứng. Các buồng trứng chứa hàng trăm ngàn nang. Mỗi nang trứng là nơi ở của 1 trứng chưa trưởng thành. Vào thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nhiều nang trứng bắt đầu phát triển, nhưng chỉ có một nang trở nên chiếm ưu thế. Nang ưu thế sẽ tạo ra 1 trứng trưởng thành, là trứng sẽ được phóng thích ở thời điểm rụng trứng. Bình thường chỉ có 1 trứng được phóng thích (tình trạng đa thai sẽ xảy ra nếu 2 hay nhiều trứng được phóng thích và được thụ tinh). Sinh đôi khác trứng xảy ra khi 2 trứng riêng lẻ được thụ tinh bởi 2 tinh trùng riêng biệt. Sinh đôi cùng trứng giống hệt nhau, xảy ra khi 1 trứng được thụ tinh và tách ra làm 2 phôi thai).

Sinh lý học

Chu kỳ kinh nguyệt được điều tiết bởi sự tăng và thay đổi phức tạp của nhiều nội tiết tố sinh dục khác nhau, các nội tiết tố này hoạt động cùng nhau để giúp cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho việc mang thai.

Vùng dưới đồi (1 vùng của não) và tuyến yên kiểm soát 6 nội tiết tố quan trọng:

• Nội tiết tố kích thích giải phóng gonadotropin (GnRH) được tiết ra bởi vùng dưới đồi.

• GnRH kích thích tuyến yên sản xuất nội tiết tố kích thích nang (FSH) và nội tiết tố tạo thể vàng (LH).

• Estrogen, progresteron,và nội tiết tố nam testosteron được bài tiết bởi buồng trứng theo lệnh của FSH và LH.

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, cơ thể người phụ nữ, sẽ chuẩn bị cho việc thụ thai và
mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày nhưng các chu kỳ từ 21 ngày đến 35 ngày được xem là bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn nang, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn thể vàng.

Giai đoạn nang bắt đầu từ ngày đầu tiên ra máu kinh:

• Vào lúc bắt đầu giai đoạn nang, nồng độ estrogen và progesteron ở mức thấp nhất. Điều này làm thành tử cung bong ra và bị đẩy ra ngoài.

• Cùng lúc đó, vùng dưới đồi sản xuất GnRH, kích thích tuyến yên sản xuất nội tiết tố FSH và LH. FSH và LH kích thích sản xuất estrogen.

• Nồng độ FSH tăng, kích thích sự tăng trưởng và trưởng thành của trứng trong nang.
Khoảng 15-20 nang bị kích thích, nhưng chỉ có 1 nang tiếp tục trưởng thành. Nang chiếm ưu thế sẽ sản xuất estrogen. Các nang khác dừng tăng trưởng và thoái hóa.

Giai đoạn rụng trứng xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt (khoảng 14 ngày sau khi giai đoạn nang bắt đầu). Sự rụng trứng, quá trình quan trọng đối với sự thụ thai, xảy ra trong giai đoạn rụng trứng. Khoàng thời gian thụ tinh của người phụ nữ bắt đầu khoảng 3-5 ngày trước khi trứng rụng và kết thúc vào khoảng 24-48 giờ sau khi trứng rụng.

Trong suốt giai đoạn rụng trứng, sự tăng nồng độ estrogen từ nang chiếm ưu thế làm tăng LH. Khi nồng độ estrogen tăng, chúng thúc đẩy cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy hơn giúp nuôi dưỡng và đẩy tinh trùng đến trứng.

Tăng nồng độ LH là dấu hiệu để nang chiếm ưu thế vỡ ra và phóng thích trứng đã phát triển vào ống dẫn trứng. Sự phóng thích trứng được gọi là sự rụng trứng. Khi đã vào ống dẫn trứng, trứng sẵn sàng cho việc thụ tinh.

Trứng có thể sống 24-48 giờ sau khi được phóng thích (tinh trùng có thể sống 3-5 ngày). Một phụ nữ có khả năng thụ thai nếu quan hệ tình dục trong vòng 3-5 ngày trước khi trứng rụng và vào ngày trứng rụng.

Sự tăng nồng độ estrogen từ nang ưu thế sẽ làm tăng LH. Khi nồng độ estrogen tăng, chúng thúc đẩy cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy hơn giúp nuôi dưỡng và đẩy tinh trùng đến trứng.

Sau khi phóng thích trứng, nang đã bị vỡ sẽ đóng lại và tạo thể vàng, là một khối tế bào màu vàng cung cấp 1 nguồn estrogen và progesterone trong suốt thai kỳ. Các nội tiết tố này giúp thành tử cung dày lên và chuẩn bị cho sự gắn kết của trứng.

Giai đoạn thể vàng bắt đầu ngay sau khi trứng rụng và kết thúc khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Giai đoạn thể vàng kéo dài khoảng 12-16 ngày.

Trong suốt giai đoạn thể vàng: sau khi phóng thích trứng, nang đã bị vỡ sẽ đóng lại và tạo thể vàng, là một khối tế bào màu vàng cung cấp 1 nguồn estrogen và progesterone trong suốt thai kỳ. Các nội tiết tố này giúp thành tử cung dày lên và chuẩn bị cho sự gắn kết của trứng. Nếu trứng được tinh trùng thụ tinh, nó sẽ gắn kết vào tử cung và bắt đầu thời kỳ mang thai.

• Nếu sự thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ vỡ ra. Thể vàng thoái hoá, và nồng độ estrogen và testosteron giảm xuống

• Cuối cùng, thành tử cung bong ra và chảy ra ngoài cùng với trứng không được thụ tinh trong suốt thời gian hành kinh. Chu kỳ kinh nguyệt lại bắt đầu

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Yahoo

Tư vấn qua Skype

My status

HOTLINE : (08) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • 1 khách online
  • Số lượt : 1580360

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm