PROXEED WOMEN HỖ TRỢ TĂNG XÁC SUẤT THÀNH CÔNG CỦA IUI, ICSI VÀ IVF

LÀM TĂNG XÁC SUẤT THÀNH CÔNG

HỖ TRỢ SINH SẢN NHƯ BƠM TINH TRÙNG VÀO TỬ CUNG (IUI), BƠM TÌNH TRÙNG VÀO BÀO TƯƠNG NOÃN (ICSI) HAY LÀM THỤ TINH NHÂN TẠO IVF

Vô sinh hiện nay là một vấn đề lớn toàn cầu. Càng ngày các vơ chồng trẻ không vội có con, họ dự định lo chu toàn sự nghiệp và các vấn đề tài chánh trước khi quyết định sinh con, do đó tuổi của người mẹ khi có thai lần đầu càng ngày càng cao hơn xưa. Tuổi tác và một số yếu tố có hại như béo phì, thuốc lá, tiếp xúc với các chất độc hại gây phá vở cân bằng nội tiết còn gọi là EDC (endocrine disruption chemicals).

Theo GS Mounir thì nguyên nhân vô sinh ở nữ

-       40% là do yếu tố tai vòi,

-       40% do rối loạn rụng trứng, 85% phụ nữ rối loạn rụng trứng bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS: polycystic ovarian syndrom).

-       5% do yếu tố tử cung,

-       còn lại 15% không rõ nguyên nhân.

Tỷ lệ không rõ nguyên nhân này các nhà nghiên cứu sinh sản cho rằng là do tác động của stress oxy hóa, ảnh hưởng rất lớn lên chất lượng tinh trùng và trứng. Stress oxy hóa ảnh hưởng trực tiếp lên DNA ty thể, gây chết tế bào theo chương trình. Do đó ngày nay trong các liệu pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, các chất chống oxy hóa chiếm một vị trí rất lớn ở nam giới cũng như ở nữ giới.

Điều trị vô sinh bao gồm điều trị nội khoa dùng thuốc để kích rụng trứng hoặc phẫu thuật tái tạo khi cần. Để giúp các cặp vơ chồng vô sinh các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ra đời rất nhiều như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), bơm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các kỹ thuật này được thực hiện với trình độ khá cao, có thể nói  ngang tầm quốc tế, nhưng sắc xuất thành công cũng còn nhiều giới hạn.

Có phải chúng ta còn thiếu một cái gì chăng, một mảnh ghép trong một bức tranh ghép vĩ đại ? Chỉ có thể là dinh dưỡng mà thôi, bởi vì dinh dưỡng đóng vai trò cấp thiết trong việc cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho phép một đơn vị sinh sản nhỏ bé này tiến mạnh mẻ vào quy trình vi diệu này.  

Sự thành công của bất kỳ thủ thuật nào cũng dựa trên nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chất lượng tinh trùng và chất lượng trứng đứng hàng đầu. Vấn đề là dùng những chất dinh dưỡng nào và khi nào để nâng cao chất lượng trứng

Một phụ nữ có thể rụng trứng rất bình thường nhưng vẫn có tiềm năng mang thai thấp. Thường thì người ta ước lượng dự trữ buồng trứng khi tiến hành kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Số trứng khi bé gái ra đời là một con số cố định, có khoảng 1 triệu trứng tại buồng trứng khi sinh ra, nhưng ở thời điểm dậy thì chỉ còn khoảng 300 000 – 400 000, số trứng kia bị tự thoái triển. Sự việc đó buộc các nhà điều trị phải đắn đo xem xét khi kích trứng rụng, số lượng còn lại cần phải nâng niu cho những lần kích trứng sau nếu cần. Chất lượng trứng không chỉ bị ảnh hưởng bởi bộ gen và suy giảm theo tuổi mà tình trạng stress oxy hóa và dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng không kém.

Tuổi người mẹ là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng trứng. Phụ nữ bị tình trạng vô sinh hay chậm con thường thì ở khoảng tuổi > 35- 40, thì ngay cả khi lượng FSH bình thường, trứng tuy có vẻ bình thường và thậm chí thụ tinh bình thường nhưng khó có thể làm tổ. Người ta đưa ra giả thuyết là bộ nhiễm sắc thể chromatin ở những trứng như thế chromatin dễ bị thương tổn khi phân chia, gây phân mảnh và đột biến. Mặc khác xảy ra nhiều bất thường tại thoi vô sắc ở giai đoạn về nguyên phân và các đột biến dị bội của trứng các phụ nữ có tuổi, có thể đưa đến tỷ lệ cao về hội chứng trisomy  (Selesniemi et al 2011).Chất lượng trứng giảm theo tuổi tác, cộng thêm tác động những stress oxy hóa, trứng khi được thụ tinh không phân chia tốt và không làm tổ tốt, đưa đến sẩy thai tự nhiên .

Trứng cần nhiều năng lượng để phát triển từ giai đoạn ngủ đông tại buồng trứng đến khi được phóng noãn, trứng cần năng lượng để di chuyển trong tai vòi. Đến khi được thụ tinh trứng cần năng lượng để phân chia. Sau khi được thụ tinh, do trứng chưa được kết nối với tuần hoàn mẹ nên trong vòng 7 ngày từ lúc rụng trứng đến khi làm tổ, trứng phải chỉ dựa vào năng lượng dự trữ có sắn được tạo thành từ ty thể (Virmani et al 2014) . Có nhiều nghiên cứu cho thấy chất L- Carnitin có vai trò tạo năng lượng rất cao, đã được chứng minh từ lâu đối với tinh trùng, và hiện tại cũng được chứng minh là có vai trò không kém phần quan trọng đối với trứng.

Cung cấp năng lượng: L- Carnitin là chất chuyên chở các chuỗi acid béo vào ty thể để tạo năng lượng ATP cần thiết cho sự phát triển của trứng và phôi ở giai đoạn sớm. Thực vậy có nhiều nghiên cứu chứng minh khi có rối loạn chuyển hóa của carnitin thì làm suy giảm khả năng thụ tinh trong ống nghiệm, và ngoài ra còn thấy khi bổ sung L- Carnitin thì số trứng rụng nhiều hơn (Varnagy 2013) và sự phân chia của phôi đến giai đoạn phôi nang tiến triển tốt hơn ở những bệnh nhân tiến hành bơm tinh trùng vào tương bào noãn ICSI (Mounir: bảng dưới đây)

AMH bình thường

Không dùng chất bổ sung

Bổ sung với L Carnitin và acetyl carnitin

p

Số lượng trứng

7,5

8,6

0,3

Số lượng trứng được tiêm vào TT

5,2

7,3

0,04

Tỷ lệ thụ tinh

55%

62%

0,1

Tỷ lệ tách đôi ở ngày thứ 2

58%

63%

0,63

Tỷ lệ phôi tốt ở ngày thứ 2

40%

65%

0,02

Số phôi được chuyển

1,7%

1,8

0,84

Tỷ lệ phôi nang (blastocyte)

22%

45%

0,02

Tỷ lệ phôi nang cực tốt (top quality)

25%

45%

0,01

Tỷ lệ mang thai sinh hóa

17%

22%

0,07

Tỷ lệ mang thai lâm sàng

15%

20%

0,08

 

 L Carnitin được nghiên cứu rất nhiều trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, đáp ứng nhiều mặt quan trọng cho việc bảo toàn chất lượng trứng. Carnitin được chứng minh làm giảm tổn thương cho khung tế bào trứng và giảm tỷ lệ tự chết theo chương trình của phôi (Mansour et al 2009).

Do đó chất dinh dưỡng ngoài những chất cần thiết để tăng khả năng thụ thai như acid folic cần thiết cho sự hình thành hệ thần kinh, các vitamin như B12,  B6,  A, C,  D3, các chất chống oxy hóa nhu selen, N acetyl cysteine, các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, không thể thiếu chất L- Carnitin với tính chống oxy hóa mạnh bảo vệ màng tế bào và bảo vệ trứng khỏi bị tổn thương DNA, giảm khả năng lệch dị bội

Phụ nữ chúng ta hay có thói quen chỉ bắt đầu uống thuốc bổ thai khi đã bắt đầu trễ kinh và được bác sĩ chẩn đoán là có thai. Tuy nhiên quan niêm mới hiện nay là cần bổ sung sớm các chất dinh dưỡng “từ trong trứng” Thực vậy với quá trình 120 ngày trước khi gặp tinh trùng, trứng cần được chuẩn bị tối ưu để cơ hội thụ thai đạt đến mức cáo nhất, nhất là khi tiến hành thực hiện hỗ trợ sinh sản các chi phí rất tốn kém và tổn hao sức lực tinh thần của bệnh nhân.

Các nguồn dinh dưỡng này rất cần thiết ở mọi giai đoạn của quá trình thụ thai, những chất dinh dưỡng phong phú này sẽ làm hành trang cho suốt đoạn đường của trứng. Trứng “được cưng như thế” sẽ có nhiều cơ hội để phát triển tốt và đưa đến 1 phôi hoàn hảo. Vấn đề này lại càng có ý nghĩa lớn và quan trọng khi ta tiến hành các thủ thuật hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào tương bào noãn ICSI hoặc thụ thai trong ống nghiệm IVF.

Tài liệu tham khảo:

1-  1.    Role of L carnitin in female infertility. Agarwal et al Reproductive biology and endocrinology 2018

2.    L Carnitin and assisted reproduction Abdelrazik, Agarwal et al  Arch Med sci 2009

3.    Acylcarnitin esters profiling of serum and follicular fluid in patients undergoing in vitro fertilization. A Varnagy. Reproductive Biology and endocrinology 2013

4.    Carnitin content in the follicular fluid and expression of the enzymes involved in betaoxydation in oocytes and cumulus cells. D Montjean et al. J Assist. Reproduction 2012

5.    L Carnitin supplementation reduces oocyte cytoskeleton damage and embryo apoptosis induced by incubation in peritoneal fluid from patients with endometriosis. Mansour et al Ferti Steri 2009

6.    The role of mitochondrial function/dysfunction on IVF and new treatment possibilities for infertility.

Schatten et al. Reproduction Biology and Endocrinology 2014

 

 

 

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • 2 khách online
  • Số lượt : 273755

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm