CƯƠNG DƯƠNG: CƠ CHẾ SINH LÝ & CHẨN ĐOÁN

Không phải tất cả các đấng mày râu điều hiểu biết cơ bản về cơ thể của mình cũng như chuyện cương dương sẽ xảy như thế nào (có thể là do văn hóa, có thể là ngại chia sẻ những chuyện nhạy cảm về bản lĩnh của đàn ông). Đó cũng là lý do khiến chúng ta mù mờ, màng càng mơ hồ thì chúng ta không nhận thức được bệnh đang diễn ra và có hướng giải quyết tích cực nhất.

Chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức căn bản về cơ chế gây tình trạng cương cứng của cậu chủ nhỏ.

SINH LÝ CƯƠNG DƯƠNG
Sự cương cứng của dương vật là một tình trạng huyết động liên quan yếu tố kích thích tại chỗ và tác động của hệ thần kinh trung ương. Nó được điều hòa bằng sự giãn các động mạch hang và cơ trơn của thể hang (hay còn gọi là thể cương, đóng vai trò quan trọng trong sự cương cứng và kích thước của cậu bé).

Trong tình trạng mềm, do sự kích thích hệ thần kinh giao cảm tạo ra sự co cơ trơn của các động mạch hang và thể hang, vì thế làm giảm dòng máu đến động mạch hang của thể hang. Sự kích thích tâm lý trung tâm và kích thích cảm giác tại chỗ làm tăng hoạt tính phó giao cảm và giảm hoạt tính giao cảm, điều này làm giãn cơ trơn dương vật và làm tăng cung lượng máu đến động mạch hang và các động mạch quanh thể hang (thể cương) của dương vật.

Sự giãn cơ trơn cho phép thể hang được bơm đầy máu và tăng kích thước, đưa đến sự ứ máu và cương cứng. Sự cương cứng với mức độ cứng thời gian nhất định là do lượng máu được giữa lại trong thể hang (thể cương của dương vật).

Sự hiểu biết về “cơ chế sinh hóa của sự cương cứng” giúp chúng hiểu được vai trò của các thuốc điều trị rồi loạn cương dương:
- Những sợi dây thần kinh phó giao cảm ở xương cùng được kích thích bỡi những vùng não trên tủy sống gây ra sự cương cứng. Chất dẫn truyền thần kinh chính trong hệ thống này là Oxide Nitric (NO) được tạo ra đầu tận cùng dây thần kinh và nội mô (Nhóm thực phẩm chứa Propionyl-L-carnitine, L-arginine, Acid Nicotinic giúp tăng sản suất NO).
- Khi đáp ứng sự kích thích tình dục Oxide Nitric (NO) được tổng hợp từ Arginine và được phóng thích và các neuron thần kinh, vào tế bào nội mô thể hang mô cơ trơn trong thể hang (thể cương) dương vật. NO tác động vào chu trình chuyển hóa và làm giãn cơ trơn động mạch và cơ bè đưa đến giãn thể hang (thể cương) gây ra và duy trì sự cương cứng.

Rất hiếm đàn ông nào chia sẻ là mình có vấn đề với rối loạn cương dương và thường là để tự mình âm thầm gặm nhấm nó hay đối phó một cách lén lút và để lại những hậu quả đáng tiếc. Như vậy giúp nhận diện ra nó là yếu tố quan trọng. Khi phát hiện ra nó cần phải hành động ngay, không nên chần chừ để đến khi xảy ra những hệ lụy không tốt.

Vậy khi nào được xem là rối loạn cương dương? Rối loạn cương dương được định nghĩa là sự mất khả năng phát triển và duy trì tình trạng cương cứng để quan hệ tình dục thỏa mãn tái phát hay liên tục trong vòng 3 tháng.

Như vậy khi các đấng đàn ông nào có xảy ra tình trạng theo định nghĩa trên, thì chúng ta nên đến gặp bác sĩ được chẩn đoán và đánh giá để cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất để bạn có cơ hội “tìm lại chính mình”.

Khi thực hiện công việc chẩn đoán và đánh giá sự rối loạn cương dương, thầy thuốc của bạn sẽ làm gì? Những đánh giá chẩn đoán chuẩn cho “rối loạn cương dương bao gồm:

1. Đánh giá tiền sử bệnh
2. Tiền sử sinh hoạt tình dục
3. Khám thực thể lâm sàng
4. Khám đánh giá tâm lý
5. Kiểm tra các chỉ số cận lâm sàng
6. Đánh giá “chỉ số quốc tế chức năng cương dương – IIEF”

Theo nhóm BS Y khoa ASSOPHARMA
(www.assopharma.com) 

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • 2 khách online
  • Số lượt : 273755

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm