AMEDIAL PLUS ‘’CHẤM DỨT NHANH ĐAU XƯƠNG KHỚP, PHỤC HỒI SỤN KHỚP THOÁI HÓA’’

 Sụn khớp là lớp mô trong suốt, có đặc tính cứng, dai và đàn hồi. Đây là thành phần không thể thiếu trong cấu trúc của khớp. Nhờ đặc tính trên, sụn khớp hoàn thành tốt chức năng lớp đệm bảo vệ khớp tránh sự cọ xát của 2 đầu xương  khi vận động để bảo vệ đầu xương, làm trơn bề mặt khớp, giúp ngăn cản hay phân tán lực tác động lên bề mặt của sụn. Sụn khớp được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là tế bào sụn và chất căn bản. Riêng tế bào sụn không có khả năng sinh sản và khả năng tái tạo sau tuổi trưởng thành. Chất căn bản gồm nhiều thành phần khác nhau như:  nước, sợi collagen (chủ yếu là collagen type II), glycosaminoglycan, chondroitin sulphat, acid hyaluronic.

Thoái hóa sụn khớp là tình trạng thường gặp của lứa tuổi từ trung niên trở đi, và có tỷ lệ cao nhất ở người cao tuổi. Lão hóa là nguyên nhân chính của thoái hóa sụn khớp. Do tế bào sụn không có khả năng sinh sản, tái tạo và thêm vào đó cùng với quá trình lão hóa chung của cơ thể, tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp các chất căn bản. Như vậy, lớp sụn khớp dần sẽ mỏng đi và hư hao theo thời gian. Khớp nào chịu tác động càng lớn thì tốc độ thoái hóa càng cao.

Có một số các yếu tố thuận lợi khác giúp thúc đẩy nhanh quá trình tổn thương sụn khớp như: các chấn thương  có gây tác động hay vi tác động đến sụn, chấn thương lớn gây gãy xương, trật khớp kèm theo tổn thương sụn hoặc phân bố lại áp lực trên bề mặt sụn khớp, các bệnh nôi tiết, rối loạn chuyển hóa, các bệnh về khớp,...Ngoài ra còn có thể do yếu gia đình hay đặc thù của nghề nghiệp.

Đau khớp là triệu chứng điển hình của thoái hóa khớp, đặc biệt đau càng tăng khi vận động. Chính  vì đau nên người bệnh không giám vận động  trong thời gian dài nên kéo theo tình trạng teo cơ cứng khớp. Điều nghịch lý là sự giảm vận động khớp lại càng thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa sụn khớp.

Tại sao vậy? Do đặc điểm cấu tạo, sụn khớp không có mạch máu nuôi dưỡng, nên sụn chỉ được cung cấp các chất dinh dưỡng trong chu trình bị ép và giải ép lên sụn khi khớp cử động. Người ta ví sụn khớp như lớp mô đệm. Nó có khả năng hút nước và các dưỡng chất khi mặt khớp được giải ép và vận chuyển nước, ion và các phân tử  ra vùng gian bào khi có lực nén ép lên sụn khớp khi vận động. Chính hoạt động của khớp  giúp cho lớp sụn được cân bằng nội mô. Đặc tính này của sụn có được là nhờ thành phần các chất căn bản của nó: nước, sợi collagen (chủ yếu là collagen type II), glycosaminoglycan, chondroitin sulphat, acid hyaluronic.

Khi sụn bị thoái hóa nên chức năng bôi trơn giảm đi, lớp sụn quá mỏng nên gây sự cọ xát giữa 2 đầu xương khi cử động nên gây tình trạng đau và viêm tại khớp. Đau là dấu hiệu báo động sụn khớp đã tổn thương.

Giảm đau là việc đầu tiên cần phải làm. Và thường được xử lý bằng các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường. Tuy nhiên chỉ giảm đau đơn thuần thì không thể cải thiện chức năng sụn khớp. Để cải thiện chức năng sụn khớp ngoài việc giảm đau cần phải bổ sung thêm các chất căn bản của sụn khớp để giúp tái tạo sụn khớp. Đây là điều cần thiết không thể bỏ qua.

Hiện nay người ta thường sử dụng  các chất sau để giúp tái tạo sụn khớp:

-        Glucosamin (GS): là tiền chất chuyển hóa chính được tế bào sụn sử dụng để tổng hợp glycosaminoglycan và acid hyaluronic. Khi bổ sung Glucosamin sẽ giúp tăng tính đàn hồi của lớp sụn, thay đổi cấu trúc sụn khớp, tăng tính bảo vệ và nuôi dưỡng sụn bằng cách:

•        Kích thích sự sinh tổng hợp collagen II & giảm quá trình dị hóa sụn thông qua việc ngăn chặn sự sản xuất các gốc oxy hóa (ROS)

•        Ngăn cản sự phóng thích và hoạt động của các enzym gây thoái hóa chất nền

•        Kích thích màng hoạt dịch tổng hợp acid hyaluronic  để giúp bôi trơn khớp & giảm shock cơ học lên mặt khớp

-        Chondrointin sulphat (CS): cũng là thành phần phổ biến của sụn khớp, góp phần tạo mô đệm của sụn khớp, giúp tăng hấp thu các lực và tải trọng nén lên sụn khớp và giảm sự đè ép lên sụn khớp.

•        Chondrointin nuôi dưỡng sụn bằng cách kích thích tế bào sụn tổng hợp collagen II, proteoglycan và acid hyaluronic nên góp phần tăng độ trơn của khớp,  giảm shock cơ học , dẫn đến giảm đau khớp và giúp dễ dàng vận động. Chondrointin cũng có tính kháng viêm.

•        Bổ sung chondroitin giúp tăng tổng hợp acid hyaluronic kéo theo sẽ giảm quá trình viêm thông qua việc làm giảm nồng độ yếu tố gây viêm là IL- 1β (interleukin) -> giảm phóng thích NO

•        Bổ sung thêm chondroitin còn giúp ngăn chặn sự thoái hóa của sụn bằng cách chống lại các gốc tự do, chống lại các tổn thương do oxy hóa.

•        Nghiên cứu của Miche et al, 2005  cho thấy việc bổ sung Chondroitin sulphat liên tục trong 2 năm đã làm giảm rõ rệt tình trạng mất sụn khớp ở các bệnh nhân bị thoái hóa khớp với p= 0.004.

•          CS được chứng minh có hiệu quả làm giảm các yếu tố tiền viêm, thay đổi quá trình chết tế bào sụn và cải thiện cấu trúc ngoại bào sụn. Trong các nghiên cứu so sánh với placebo, CS giảm rõ rệt tỷ lệ sưng khớp và tràn dịch khớp. Và sự phối hợp giữa CS & GS cho hiệu quả cao hơn so với dùng đơn lẻ.

•          Bổ sung kết hợp Glucosamin sulfat với chondrointin sulphat sẽ làm tăng hiệu quả điều trị, và giúp giảm lượng bổ sung của mỗi thành phần mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

Collagen thủy phân loại II: là dạng collagen chủ yếu của sụn khớp. Bổ sung collagen thủy phân sẽ giúp tế bào sụn tăng tạo collagen thủy phân type II của khớp, sụn khớp và tăng tạo acid hyauronic acid giúp tăng tính bôi trơn của khớp, cũng như tăng tạo chondroitin sulphat cho khớp. Bổ sung Collagen thủy phân type II còn giúp giảm triệu chứng đau khớp

Khi phối hợp collagen type II, glucosamin, chodroitin và MSM, L-carnintin sẽ giúp giảm đau nhanh chóng và cải thiện chức năng khớp rõ rệt sau 3 tháng sử dụng, được chứng minh qua nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát của Colombo và cs, 2008.

Xu hướng điều trị thoái hóa khớp hiện nay, ngoài việc điều trị bảo tồn bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau dạng chích , uống hay thoa ngoài da người ta còn chú ý đến tiến hành vật lý trị liệu và bổ sung thêm các thành phần của sụn khớp như glucosamin, chondroitin sulphat, các vitamin, MSM để giúp phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng

Cần ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp càng sớm càng tốt. Nếu không can thiệp, theo thời gian tế bào sụn sẽ bị hủy hoại và sụn khớp mất khả năng hồi phục. Và hậu quả là giảm chức năng khớp và gây tàn phế. Nếu xảy ra với khớp gối thì bệnh nhân sẽ mất khả năng đi lại.

Amedial Plus chứa Glusosamin, Chondroitin, MSM, L- carnitin và vitamin C rất hiệu quả trong việc phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng, giúp nhanh chóng đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường, góp phần tăng chất lượng cuộc sống.

Hãy để Amedial Plus bảo vệ sụn khớp của bạn trước khi quá muộn bằng các thành phần tự nhiên với chất lượng cao collagen type 2, glucosamin, chondroitin, MSM, L-carnitin, vitamin C.

Tài liệu tham khảo:

1.    http://suckhoedoisong.vn/thoai-hoa-sun-khop-va-huong-dieu-tri-n61710.html

2.    Ronca F et al. Anti-inflammatory activity of chondroitin sulfate. Osteoarthritis Cartilage. 1998 May;6 Suppl A:14-21.

3.    Monfort et al. Biochemical basis of the effect of chondroitin sulphate on osteoarthritis articular tissues. Ann  Rheum  Dis 2008; 67:735–740.

4.    J. Martel-Pelletier et al. Effects of chondroitin sulfate in the pathophysiology of the osteoarthritic joint: a narrative review. Osteoarthritis and Cartilage 18 (2010) S7- S11.

5.    Bello et al. Collagen hydrolysate and osteoarthritis. Current MediCAl reseArCh And OpiniOn®  VoL. 22, No. 11, 2006, 2221–2232.

TIN TỨC Y KHOA
LIÊN KẾT WEB
LIÊN HỆ
lienhe

Tư vấn qua Messenger

Tư vấn qua Zalo

My status

HOTLINE : (028) 3775 18 28

THỐNG KÊ
  • Số lượt : 243307

  • Trang chủ| Giới thiệu| Dịch vụ| Đại lý| Tuyển dụng| Fanpage| Liên hệ| Đăng ký
    (0) sản phẩm